TÍNH PHÍ BẢO HIỂM

BẢO HIỂM

TÍNH PHÍ

(Theo Nhịp sống doanh nghiệp) Mua bảo hiểm bắt buộc dạng điện tử với ô tô, xe máy qua ứng dụng nào?

(Theo Nhịp sống doanh nghiệp) Mua bảo hiểm bắt buộc dạng điện tử với ô tô, xe máy qua ứng dụng nào?

Từ ngày 1/3, Chính phủ quy định một số điểm mới về bảo hiểm trách nghiệm dân sự (bảo hiểm bắt buộc) với ô tô, xe máy ở Nghị định 03/2021, trong đó giấy chứng nhận điện tử được cấp phép.
Mua bảo hiểm bắt buộc dạng điện tử với ô tô, xe máy qua ứng dụng nào?
 
Cụ thể hoá chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng 2030, Nghị định 03/2021 công nhận Giấy chứng nhận điện tử cho bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Để thực hiện, các cơ quan liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Công an và các doanh nghiệp bảo hiểm đều phải số hóa hệ thống, thay đổi phương thức quản lý để phù hợp với phương thức sử dụng giấy chứng nhận điện tử mới.
Ngoài ra, Nghị định 03/2021 còn có một số quy định mới như đơn vị bảo hiểm sẽ có quyền từ chối bồi thường thiệt hại với tài xế lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy. Tài xế bị thu hồi Giấy phép lái xe cũng sẽ bị coi như không có Giấy phép lái xe, do đó doanh nghiệp bảo hiểm không thanh toán.
Thời hạn được ghi trên bảo hiểm theo Nghị định này cũng tăng so với quy định trước đây. Với xe môtô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo Luật Giao thông đường bộ, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là một năm và tối đa là ba năm (quy định cũ là một năm)…
Thẻ giấy hay chứng nhận bảo hiểm điện tử phải gồm các nội dung gồm tên, địa chỉ, số điện thoại của chủ xe cơ giới, số biển kiểm soát hoặc số khung, số máy, loại xe, trọng tải, số chỗ ngồi, mục đích sử dụng đối với xe ô tô, tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm. Các thông tin khác gồm mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách, trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn, thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm, ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm, mã số, mã vạch được đăng ký, quản lý và sử dụng theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ để lưu trữ, chuyển tải và truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp bảo hiểm và nội dung cơ bản của Giấy chứng nhận bảo hiểm.
Trên thị trường, một số doanh nghiệp thực hiện cấp chứng nhận điện tử với bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Công ty bảo hiểm Viễn Đông giới thiệu ứng dụng Lian và website giúp người dùng có thể đăng ký mua. Khách hàng sẽ nhận giấy chứng nhận điện tử trong thời gian ngắn, lưu trữ chứng nhận đa nền tảng, tra cứu bất cứ nơi đâu, yêu cầu bồi thường ngay trên ứng dụng, nhận chi trả bồi thường nhanh chóng.
Lian còn là hệ thống phần mềm tích hợp các nghiệp vụ bảo hiểm đồng bộ hóa với hệ thống kế toán, thẩm định bồi thường, thiết kế sản phẩm, quản lý đại lý, quản lý hoa hồng… Ngoài ra, Lian cũng tích hợp các nền tảng công nghệ của các đối tác lớn như NAPAS, Viettel…
Sau hơn 2 năm, đại diện Lian cho biết có hơn 1 triệu người dùng (users), hơn 600.000 hợp đồng, 40.000 cộng tác viên trên toàn quốc.  
Ông Huỳnh Thái Hòa – Tổng giám đốc bảo hiểm công nghệ Lian: “Chuyển đổi số đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ tại Việt Nam, không còn là câu chuyện của riêng ngành nào, doanh nghiệp nào… mà trở thành xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Trong đó, ngành Bảo hiểm hoàn thành các mục tiêu của Chiến lược phát triển thị trường bảo hiểm Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Lian hoàn thiện hệ sinh thái bảo hiểm điện tử và các dịch vụ, tiện ích liên quan để cung cấp dịch vụ tốt hơn, gia tăng trải nghiệm tích cực cũng như mang đến sự an tâm, tín nhiệm cho các khách hàng, đối tác”. 

Trả lời

Close Menu

BH khác

Vui lòng cung cấp thông tin liên hệ để chúng tôi tư vấn cho Quý khách.

BH nhà tư nhân

Vui lòng cung cấp thông tin liên hệ để chúng tôi tư vấn cho Quý khách.

BH Tai nạn con người

Sản phẩm chỉ cung cấp cho người có quốc tịch Việt Nam hoặc thường trú tại Việt Nam

BH du lịch

Vui lòng cung cấp thông tin liên hệ để chúng tôi tư vấn cho Quý khách.

BH xe ô tô

Vui lòng cung cấp thông tin liên hệ để chúng tôi tư vấn cho Quý khách.